Lịch sử truyền thống trường THCS Hương Điền - Nam Hương

rường THCS Hương  Điền – Nam Hương được thành lập năm 1991. Trường được thành lập từ sự sáp nhập của 3 trường: Trường PTCS Thạch Hương, Trường PTCS Thạch Điền, Trường PTCS Nam Hương, trường đóng tại Cồn Chim xã Thạch Điền. 
Trường THCS Hương Điền - Nam Hương được thành lập và phát triển lên tại một vùng quê nghèo thuộc vùng bán sơn địa nằm ở vùng phía Tây nam của huyện Thạch Hà, đời sống nhân dân và học sinh vô cùng khó khăn. Đội ngũ giáo viên bước đầu còn thiếu và còn nhiều bất cập. Kinh phí cấp trên đầu tư cho trường lớp quá ít ỏi. Nhà nội trú của giáo viên chưa có. Một số thầy cô từ những miền quê khác về đây dạy học phải ở trọ trong dân. Một thời gian sau trường vay vốn mua một nhà gỗ 4 gian làm nhà ở tạm cho giáo viên. 4 năm sau tuy kinh phí của trường cũng đang còn vất vả nhưng đã cố gắng xoay xở một nhà tập thể với diện tích 120m2, tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên xa nhà an tâm công tác. Tất cả mọi xây dựng của trường chủ yếu do dân đóng góp.
Gian khổ, khó khăn là vậy nhưng dần dần nhờ sự quan tâm của cấp trên, sự nổ lực quyết tâm của các thầy cô giáo cùng với Đảng ủy chính quyền nhân dân và phụ huynh học sinh 3 xã, chỉ trong một thời gian ngắn trường đã có sự chuyển biến và phát triển tốt cả về quy mô trường lớp và chất lượng giáo dục. Buổi đầu thành lập trường mới có 8 lớp với 262 học sinh. Ngôi trường có 8 phòng học được làm bằng tranh tre nứa lá cùng 45 bộ bàn ghế học sinh và 8 bộ bàn ghế giáo viên. Số giáo viên trường lúc ấy có 18 người. Thầy Nguyễn Xuân Hải làm hiệu trưởng, thầy Trần Quốc Danh hiệu phó, thầy Phạm Quang Vinh chủ tịch công đoàn đến năm 1997 - 1998 đã có 971 học sinh, năm 1999 - 2000 có 1180 học sinh và đỉnh cao nhất của quy mô trường lớp là năm 2002 - 2003 số học sinh lên tới 1406 học sinh 33 lớp, số giáo viên có 60 người. Đồng hành với sự phát triển về số lượng học sinh thì chất lượng giáo dục của trường cũng tăng lên rõ nét. Từ năm 1992 - 1993 đến năm 2007 trường và công đoàn trường THCS Hương - Điền - Nam Hương đã liên tục đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc cấp huyện. Năm 2008 đến nay trường được công nhận là trường chuẩn quốc gia; Công đoàn trường nhiều năm liền được liên đoàn lao động tỉnh tặng bằng khen; Đoàn đội đạt danh hiệu xuất sắc cấp tỉnh. Cùng với sự lớn mạnh không ngừng của nhà trường về cả số lượng và chất lượng thì xuất hiện nhiều bông hoa tiêu biểu đó là các em học sinh giỏi cấp tỉnh: em Lê Văn Duyệt Phạm Hoài Thơ, Lê Thị Chiến, Lê Quốc Quỳnh, Phạm Quang Dũng, Nguyễn Văn Bính, Nguyễn Bá Hùng, Biện Thị Hoài Thơm, Nguyễn Sỹ Phú Sang, em Nguyễn Sỹ Trường An, em Phạm Văn Thành, Lương Văn Thành, em Nguyễn Thị Huyền... và nhiều em khác nữa, nhiều và rất nhiều những em học sinh giỏi của trường nay đã trưởng thành những kỹ sư tâm hồn, những bác sỹ giỏi trẻ tuổi, những cán bộ quản lý giỏi đang công tác ở một số cơ quan cấp tỉnh (Anh Nguyễn Đình Dũng – GĐ ban quản lý dự án Sở Thủy lợi, Anh Nguyễn Duy Thắng – Trưởng phòng kinh doanh sở Điện Lực…), những nhà doanh ghiệp thành đạt, những sỹ quan quân đội nhân dân Việt Nam…
Trường THCS Hương  Điền - Nam Hương không chỉ vui và tự hào khi có nhiều học sinh của trường ra đi thành đạt mà bên cạnh đó các thầy cô giáo còn là những tấm gương sáng cho sự nghiệp giáo dục như cô Biện Thị Long, cô Kiều Thị Tịnh, cô Nguyễn Thị Liễu, cô Trần Thị Bình, cô Vương Thị Tám, cô Nguyễn Thị Phượng Cô Võ Ngọc Hà, thầy Hoàng Quang Diễn, cô Trần Thị Hoa, thầy Trần Văn Luyện, cô Lê Thị Minh Loan, Cô Trần Thu Hương , thầy Nguyễn Hữu Vĩnh, cô Trương Thị Lệ Hằng, cô Nguyễn Thị Tịnh Thủy, thầy Dương Đình Tường, cô Nguyễn Thị Dung, Thầy Nguyễn Văn Anh...,và làm sao quên được sự cống hiên của các thầy cô trong ban giám hiệu đã lăn lộn ngày đêm xây dưng nhà trương vững mạnh như hôm nay đó là: Thầy Nguyễn Xuân Hải, thầy Trần Quốc Danh thầy Phạm Quang Vinh, cô Nguyễn Thị Tuyêt Long, Thầy Nguyễn Hải Đăng, thầy Trần Xuân Hồng, cô Nguyễn Thị Luận, thầy Phạm Hồng H vẫn là những con chim đầu đàn, những tấm gương sáng cho lớp đàn em tiếp bước lên theo. Đặc biệt là những năm gần đây trường THCS Hương Điền - Nam Hương lại viết thêm những trang sử mới cho nền giáo dục của tỉnh nhà.
Hôm nay trong công cuộc đổi mới của đất nước để thực hiện tốt chiến lược phát triển tầm nhìn cho phong trào giáo dục theo tinh thần của Nghị quyết 05 mà Tỉnh nhà đã đề ra từ nay đến năm 2020. Trường THCS Hương Điền – Nam Hương nguyện quyết tâm giữ vững và phát huy hơn nữa những thành tích tiêu biểu cho phong trào giáo dục của Tỉnh nhà, không ngừng đổi mới công tác quản lý giáo dục, đổi mới phương pháp dạy và học, thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục để được tiếp tục công nhận trường chuẩn quốc gia giai đoạn hai và góp phần chung tay viết tiếp trang sử vàng cho ngành giáo dục của đất nước.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây